ประเภทของหินกรวดจัดสวนที่นิยม

การจัดสวนที่ครบครันสวยงามต้องอาศัยหินกรวดจัดสวนที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างดี

หินกรวดจัดสวน

 

การดีไซน์บ้านสักหลังหนึ่งให้สวยงามไม่ใช่แค่การออกแบบดีไซน์ของตัวบ้านแต่ยังรวมถึงการที่มีสวนภายในบ้านที่สวยงามที่จะเป็นองค์ประกอบการตกแต่งบ้านให้ดูดียิ่งขึ้นไป แต่แล้วส่วนประกอบของสวนหรือ ตัวบ้านเองนั้นอาจใช้หินตกแต่งตัวบ้าน และ หินกรวดในการจัดสวนเพื่อเพิ่มมิติความสวยงามให้แก่บ้าน ในวันนี้เราจะมาแนะนำว่าหินจัดสวนมีกี่ประเภทอะไรบ้าง

 

ประเภทหินกรวดจัดสวนที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งสวนกี่ประเภทอะไรบ้าง

 1. หินกาบ หรือ หินชนวน
  เกิดจากดินที่อัดถมจนก่อตัวเป็นชั้นหินกาบ หินกาบมีทั้งหินกาบป่า, หินกาบทะเล แต่ที่นิยมคือหินกาบภูเขา ปัจจุบันหินกาบในประเทศค่อนข้างมีข้อจำกัดในการผลิตเนื่องจาก ผู้ผลิตเป็นกลุ่มชาวบ้าน จึงไม่สามารถผลิตวัตถุดิบออกขายได้อย่างต่อเนื่องประกอบกันหินกาบในประเทศค่อนข้างเปราะ และแตกหักง่าย ยังมีสีให้เลือกไม่มาก ส่วนหินกาบนำเข้าจากต่างประเทศมีสีสันให้เลือกมากกว่าและมีคุณสมบัติแข็งแรงทนทานกว่า จึงทำให้เป็นที่นิยมในปัจจุบัน


 2. หินภูเขา
  นิยมเอามาทำกำแพง ตกแต่งสวน เพราะมีความแข็งแรงมากทนทานต่อสภาพอากาศ ทนแดดทนฝน ไม่อมความชื้นจึงไม่เป็นเชื้อรา หรือกระเทาะแตกหักง่าย


 3. หินฟองน้ำ
  นิยมใช้ในการตกแต่งสวน แนวธรรมชาติ ใช้ประกอบกับสวนที่มีน้ำตก ประกอบ ใช้วางประดับคู่กับต้นไม้ตระกูลเฟิร์น ด้วยลักษณะที่มีรูโปร่ง เป็นรุพรุนคล้ายฟองน้ำ เลยถูกเรียกว่า หินฟองน้ำ ด้วยคุณสมบัติทางกายภาพของหินฟองน้ำ คือโปร่ง น้ำหนักเบา สามารถสะสมน้ำ ธาตุอาหาร และอากาศถ่ายเทสะดวก ก็เหมาะกับการเจริญเติบโตของ “มอส” ขึ้นปกคลุมหินประเภทนี้ได้ดี


 4. หินชั้น
  คือ หินที่เกิดจากการผุพังของหินอัคนีหรือหินแปรที่แตกตัวเป็นเศษหินขนาดเล็ก ดินโคลนและแร่ธาตุต่าง ๆ นิยมนำไปจัดสวนที่ตกแต่งเป็นน้ำตก ลำธาร หรือนำไปตกแต่งตู้ปลาเพื่อสร้างความเป็นธรรมชาติให้สมจริง

 5. หินกรวด
  เป็นหินประเภทหินตะกอนที่ถูกกระแสน้ำพัดไปอยู่ด้วยกัน และการการเสียดสีระหว่างสายน้ำและตัวหินนั้นทำให้ผิวของหิน มีความเรียบและมน มีลักษณะลื่นกว่าหินตะกอนประเภทอื่น ๆ หินกรวดแบ่งประเภท 2 ชนิดคือกรวดแม่น้ำ และกรวดทะเล การใช้กรวดโรยตามพื้นทางเดินในสวนช่วยบดบังพื้นผิวบางส่วนที่ไม่ได้สวยงาม ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่าการพื้นปูน หรือจะโรยหินกรวดไว้ในบริเวณร่มที่ไม่สามารถปูหญ้าได้ หินกรวดที่ใช้ประดับในการจัดสวนนั้นมีด้วยกันหลายชนิด และรูปทรงของกรวดแต่ละประเภท ใช้งานในสวนได้ต่างกัน

  • กรวดเม็ดใหญ่
   ไม่เหมาะกับการโรยทางเดินในสวนโดยตรง เพราะทำให้เดินลำบาก และอาจเป็นอันตรายได้

  • กรวดเม็ดเล็ก
   เหมาะสำหรับโรยแทรกรอยต่อระหว่างแผ่นทางเดิน ส่วนหินเกล็ดและหินแกลบเหมาะโรยพื้นทางเดิน เพราะเม็ดกรวดมีขนาดค่อยข้างเล็กละเอียด เมื่อเดินแล้วให้ความรู้สึกนุ่มเท้ากว่า

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของหินชนิดต่าง ๆ ที่นิยมนำมาตกแต้งบ้านและสวน และหากต้องการหินกรวดจัดสวน หินตกแต่งสวนนำเข้าที่มีคุณภาพและมีความโดดเด่น RCM 88 จึงเป็นผู้นำทางด้านวัสดุ จำหน่ายหินตกแต่งสวนนำเข้า แผ่นปูนเปลือย อิฐแปะผนัง ขอบกั้นดินจัดสวน กระเบื้องดินเผาติดผนัง หินลูกเต๋า และ อุปกรณ์ตกแต่งสวนทุกชนิดแบบครบวงจร คุณภาพมาตรฐานในราคามิตรภาพ RCM 88 พร้อมให้บริการและดูแลคุณด้วย 3 สาขา เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ได้แก่ สาขาหทัยราษฎร์ สาขานวมินทร์ 127 และสาขาพระราม 5 เราคัดสรรอุปกรณ์ตกแต่งสวนที่มีคุณภาพและมาตรฐาน สรรหาสินค้าใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้สนใจตกแต่งปรับปรุงพื้นที่ในบ้านและสวน จัดโปรโมชั่นสำหรับผู้ที่มองหาวัสดุตกแต่งบ้านและสวนอย่างคุ้มค่า


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โทร : 084-519-5555 (คุณมล), 062-595-9447 (Sale.คุณจอย), 065-095-3544 (Sale.คุณน้อง), 064-245-4222 (Sale.คุณปู)
อีเมล : rcm88thailand@gmail.com
Line ID : @rcm88th